Chủ Nhật, 21 tháng 12, 2014

Phân vân các loại bếp từ, bếp ga, bếp điện

18:54 Đăng bởi Unknown , , 1 comment
Ngày nay, bếp điện và bếp ga đã không còn là những lựa chọn duy nhất khi lựa chọn mua bếp. Các loại bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp halogen, bếp quang nhiệt,... đang ồ ạt du nhập vào thị trường Việt Nam trong thời gian gần đây. Chiếc bếp dùng trong gia đình cũng ngày càng hiện đại hơn, không chỉ tỏa nhiệt với dây điện hay ngọn lửa xanh mà còn được trang bị thêm hàng loạt các chức năng như hẹn giờ, tự động tắt khi nước trong nồi trào ra ngoài, cảnh báo không chạm tay vào bếp,... Hình thức bếp cũng ngày một được cải tiến với mặt bếp phẳng lì và bảng điều khiển cảm ứng. Tất nhiên, đi kèm với tất cả những tính năng trên là các mức giá cũng vô cùng đa dạng, có thể lên tới hàng chục triệu đồng.



Trước khi quyết định sắm bếp cần cân nhắc một số điểm như: Nguồn năng lượng, ngân sách, tần suất sử dụng, số người trong gia đình, tính tiện lợi, thiết kế nhà bếp. Hiện trên thị trường có 4 loại bếp là bếp ga, bếp điện, bếp từ và bếp hồng ngoại.
Bếp ga



Bếp ga hiện là loại bếp được sử dụng phổ biến nhất do giá thành rẻ (khoảng 1 triệu đồng) và nhiên liệu được sử dụng phổ biến.
Ưu điểm:
Cung cấp nhiệt tức thời, có thể ngắt ngay lập tức.
Sử dụng được với hầu hết các dụng cụ nấu bếp.
Có thể điều chỉnh nhiệt chính xác và nấu thức ăn ở nhiệt độ rất cao, đây cũng là lí do tại sao đầu bếp chuyên nghiệp thường lựa chọn sử dụng bếp ga.
Giá cả bình dân.
Nhược điểm:
Lãng phí đến 60% nhiệt lượng để đốt nóng không khí (theo Wikipedia).
Không thân thiện với môi trường. Nhà bếp có sử dụng bếp ga cần thông thoáng, trang bị những bộ phận thông khí như quạt hút khí, ống khói để tránh bị ngộ độc khí CO.
Ngọn lửa bếp ga có thể bén lên các vật dễ cháy xung quanh bếp dẫn tới rủi ro về cháy nổ lớn.
Khi đun nấu, ngọn lửa từ bếp bốc lên gây khó chịu cho người nấu nhất là vào mùa hè. Nếu dùng quạt thì lại bị tạt lửa.
Nguy cơ rò rỉ khí ga dẫn đến cháy nổ, ngộ độc khí ga.
Các bếp ga có kiềng và vòng lửa nên vệ sinh khó khăn hơn so với các loại bếp điện.
Giá cả
Bếp ga phân loại theo thiết kế tủ bếp gồm bếp ga âm và bếp ga dương; phân loại theo số bếp gồm bếp ga đơn, ga đôi trở lên. Giá bếp phụ thuộc vào chất liệu mặt bếp, số bếp nấu, loại bếp âm tủ hay dương tủ và các tính năng bổ sung cũng như thương hiệu.
Bếp ga đơn thường dùng cho các mục đích như nấu lẩu, du lịch. Giá bếp ga đơn thường từ 250.000 đồng – 1 triệu đồng.
Bếp ga đôi trở lên có giá từ 750.000 đồng – trên 15 triệu đồng.
Bếp điện thông thường



Bếp điện thông thường sử dụng cuộn dây dẫn nhiệt tiếp xúc (loại phổ biến nhất và rẻ nhất) hoặc cuộn dây dạng dải ruy-băng đặt trong một đĩa ceramic ở dưới tấm kính chịu nhiệt để làm nóng dụng cụ nấu với tốc độ rất nhanh.
Ưu điểm
Ít rủi ro hơn bếp ga. Bếp điện không có nguy cơ rò rỉ khí ga dẫn đến cháy nổ hoặc ngộ độc khí ga.
Có thể duy trì nhiệt độ ở mức rất thấp. Sau khi nấu xong mặt bếp vẫn còn nóng khá lâu nên có thể tắt bếp sớm một chút, giữ nồi trên bếp để tận dụng lượng nhiệt còn lại này, giúp tiết kiệm và giữ nhiệt thức ăn.
Không kén dụng cụ bếp.
Hầu hết bếp điện ngày nay có bề mặt sứ thủy tinh chịu nhiệt có hình thức sang trọng và dễ vệ sinh. Đặc biệt, chỉ có khu vực mặt bếp nấu bị làm nóng còn các khu vực khác xung quanh bếp không bị nóng, tránh gây bỏng khi sử dụng.
Bàn điều khiển cảm ứng điều khiển nhiệt độ chính xác và dễ dàng.
Nhược điểm:
Yêu cầu nguồn điện cao, ổn định.
Mặt bếp nóng lên và nguội đi lâu.
Đứng nấu lâu có thể nóng do nhiệt độ môi trường xung quanh bị đốt nóng.
Mặt bếp sứ, thủy tinh dễ bị trầy xước, vỡ.
Giá cả
Như bếp ga, bếp điện thông thường có cả bếp đơn và bếp đôi trở lên. Bếp điện mặt kính đắt hơn bếp mặt kim loại. Giá loại bếp mặt kính từ khoảng 10 triệu đồng cho đến trên 25 triệu đồng.
Bếp halogen



Bếp halogen (còn được gọi là bếp hồng ngoại, bếp quang nhiệt) cũng là một loại bếp điện nhưng bếp halogen hoạt động dựa trên nguyên lý tia hồng ngoại được truyền qua bóng đèn halogen ẩn dưới bề mặt bếp làm bằng kính chịu nhiệt (bức xạ nhiệt).
Ưu điểm
Ít rủi ro hơn bếp ga.
Ít kén dụng cụ bếp.
Nấu nhanh hơn bếp gas và bếp điện 50% (theo eHow)
Có thể nướng cá, mực, thịt ngay trên mặt bếp
Bếp rất an toàn. Mặt bếp nguội, chỉ có khu vực bếp đặt nồi để nấu mới bị nóng lên.
Nhược điểm
Là loại bếp cao cấp nên đắt tiền (đối với bếp đôi trở lên).
Mặt bếp bằng sứ, thủy tinh dễ bị trầy xước, vỡ.
Nếu dụng cụ bếp không trùm bếp nấu có thể dẫn đến chói mắt.
Bếp có sử dụng quạt tản nhiệt nên khi sử dụng có thể phát ra tiếng ồn.
Giá cả
Bếp halogen đắt hơn bếp điện thông thường. Trên thị trường hiện tại phổ biến dạng bếp đơn có giá từ 300.000 đồng - 3 triệu đồng, ít thấy mẫu bếp đôi trở lên tại Việt Nam.
Bếp điện từ



Bếp điện từ (còn gọi là bếp từ, bếp cảm ứng từ) sử dụng từ trường để làm nóng dụng cụ nấu, sau đó làm nóng thực phẩm bên trong nhưng mặt bếp vẫn khá nguội.
Ưu điểm
Ít rủi ro hơn bếp ga.
Nấu ăn nhanh.
Không lãng phí nhiệt ra môi trường.
Bếp rất an toàn. Mặt bếp nhìn chung là nguội, chỉ có khu vực nấu tiếp xúc với nồi, chảo bị nóng lên do dẫn nhiệt từ đáy nồi.
Dễ dàng lau chùi, vệ sinh.
Nhược điểm
Đắt tiền (loại bếp đôi trở lên).
Kén dụng cụ nấu bếp: Bếp từ chỉ sử dụng được với các dụng cụ bếp bằng thép, sắt có chất dẫn từ.
Dụng cụ nấu nặng nề (thường nồi, chảo dùng cho bếp từ có từ 3 lớp đáy trở lên, cầm rất nặng tay).
Ồn (do quạt tản nhiệt).
Chi phí thay thế, sửa chữa đắt đỏ.
Mặt bếp có thể bị trầy xước và để lại vết dầu mỡ nếu như dầu mỡ nóng bắn ra ngoài không được lau chùi kịp thời.
Giá cả
Bếp từ đơn có giá có thể chấp nhận được với nhiều người tiêu dùng, chỉ từ 300.000 đồng – 1,2 triệu đồng/chiếc với công suất vào khoảng 2000 W.

1 nhận xét:

  1. Nội Thất Phương Đông 12 Thanh Nhàn - Hai Bà Trưng - Hà Nội 0975.742.889 - 0916.626.882

    Bảo hành máy rửa bát Bosch

    Trả lờiXóa